Shading COSMETic FOR SKIN Rouges

0
0
2383 days ago, 650 views
PowerPoint PPT Presentation

Presentation Transcript

Slide 1

Shading COSMETic FOR SKIN (Rouges) E-Mail: nattaporn2608@gmail.com Website: http://nattaporn.weebly.com/course-materials.html

Slide 2

Raw materials and dose frames in make-up beautifiers

Slide 3

ประเ�� ทของเครื่องสำอางแต่งสีสำหรับผิวหนัง เครื่องสำอางประเ�� ทแป้งผัดหน้า เครื่องสำอางสำหรับตา เครื่องสำอางใช้แต่งแก้ม หรือรู้ช (Rouges) เครื่องสำอางใช้แต่งปาก หรือลิปสติก (Lipsticks)

Slide 4

Rouge เป็นคำเก่า บริษัทเครื่องสำอางในอเมริกา ( Vouge ) ริเริ่มใช้คำว่า " Blusher" แทน Rouge กับ Blusher มีความแตกต่างกันเล็กน้อย Rouge จะให้สีแดงสดใสเวลาแต่งแก้ม Blusher จะให้สีที่ดูทึบกว่า และมีสีเฉดไปทางน้ำตาลเวลาแต่งแก้ม

Slide 5

คำจำกัดความ Rouge คือ ผลิต�� ัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้ตกแต่งแก้มให้มีสีสดใสและสวยงามขึ้น สีที่ใช้โดยมากเป็นสีชมพูหรือสีแดงในความเข้มข้นต่างๆ กัน บางครั้งอาจมีสีมาทางสีแดงอมน้ำตาลไหม้เพื่อให้กลมกลืนเหมาพสำหรับคนผิว คล้ำ รู้ช เป็นเครื่องสำอางประเ�� ท Finishing Touch หมายถึง เครื่องสำอางที่ใช้ตกแต่งใบหน้าในขั้นสุดท้าย คือเป็นเครื่องสำอางที่ใช้หลังทำความสะอาดผิว บำรุงผิว รองพื้นและทาแป้งเรียบร้อยแล้ว

Slide 6

วัตถุประสงค์การใช้รู้ช วัตถุประสงค์การใช้ รู้ช คือ เพื่อตกแต่งสีของผิวหนังบริเวณแก้มของสตรีให้มีสีชมพูเรื่อๆ คล้ายกลีบกุหลาบ ทำให้ดูมีสุข�� าพดี เลือดฝาด ผิวเปล่งปลั่ง

Slide 7

ประเ�� ทรู้ช แบ่งได้เป็น 4 ประเ�� ท คือ ประเ�� ทเหลว (Liquid Rouges) ได้แก่ Liquid Suspension Rouge, Liquid Emulsion Rouge ประเ�� ทครีม (Cream Rouges) ได้แก่ Anhydrous Cream Rouge, Water Containing Rouge ประเ�� ทไขและน้ำมัน (Water and Oils Rouges) ได้แก่ Oilment Rouge ประเ�� ทแห้ง (Dry Rouges) ได้แก่ Pressed Powder or Dry Rouge

Slide 8

Note ประเ�� ทเหลว (Liquid Rouges) และ ประเ�� ทครีม (Cream Rouges) ไม่ค่อยมีจำหน่ายในท้องตลาด เนื่องจากไม่สะดวกในการใช้และพกติดตัว ชนิดเหลวต้องบรรจุใน�� าชนะกินเนื้อที่ ชนิดครีมเมื่อทาบนแก้มสีไม่สม่ำเสมอ เกิดลอกหลุด หน้าด่าง ผลิต�� ัณฑ์ไม่คงตัว ( น้ำในสูตรระเหย ครีมแข็งตัว ) 2. ประเ�� ทไขและน้ำ��??ัน (Water and Oils Rouges) มีปัญหาเรื่องความเหนอะหนะ เหนียว 3. ประเ�� ทแห้ง (Dry Rouges) นิยมมากที่สุด เตรียมยากที่สุด

Slide 9

Liquid Rouges ควรมีความหนืดสม่ำเสมอ เมื่อทาคีวรให้สีสม่ำเสมอ แห้งเร็ว

Slide 10

Liquid Rouges ข้อเสีย ผู้ใช้ต้องมีความชำนาญพอสมควร ปริมาณการใช้ อาจทำให้ความเข้มของสีที่แก้มทั้งสองข้างไม่เท่ากัน กว่าจะแห้งใช้เวลานาน ไม่สะดวก อาจแก้ไขโดยการใช้ขวดแบบมีพู่กัน

Slide 11

การเตรียม Liquid Rouges ละลาย Dry ในน้ำ + สารเพิ่มความหนืด ( gum , methyl cellulose ) Wetting operators หรือ Humectant เช่น Glycerine เพื่อช่วยในการทา อาจเติม Alcohol 10-20% ในสารละลาย gum adhesive เพื่อช่วยให้รู้ชแห้งเร็วขึ้น จะไม่ใช้ Alcohol ละลาย Alginate อาจเกิดการตกตะกอน

Slide 12

การเตรียมด้วยวิธีคล้าย ลิปสติก เหลว ใช้ Dry ละลายใน Alcohol + สารละลายแอลกอฮอล์ Ethyl cellulose or Resin เติม Plasticizer ( ไม่ต้องเติม Wetting specialist ) ข้อดี สีติดทนดี ถ้าใช้ Dry เหมาะสม ข้อเสีย Alcohol ระเหย ทำให้ผลิต�� ัณฑ์หนืดขึ้น เสียได้ ต้องบรรจุใน�� าชนะที่มีจุกปิดแน่นหนา การมีแปรงติดที่ฝา�� าชนะช่วยลดการระเหยของแอลกอฮอล์และการเลอะเทอะ เปลื้อนมือ อาจเติมส่วนผสมอื่นที่มีจุดเดือดสูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้แอลกอฮอล์ระเหยเร็ว การล้างรู้ชที่ทาแก้มออก อาจใช้แอลกอฮอล์ปริมาณน้อย หรือ แอลกอฮอล์ผสมตัวทำละลายอื่นที่มีจุดเดือดสูงขึ้น

Slide 13

Liquid S uspension Rouges ใช้ผงสีร่วมกับสารอื่นแขวนตะกอนในน้ำ เขย่าขวดก่อนใช้ ไม่เป็นที่นิยม รอแห้งใช้เวลานาน จำนวนการใช้ไม่คงที่สีทาไม่สม่ำเสมอ สารช่วยแขวนตะกอน ได้แก่ Methyl cellulose, Sodium carboxy methyl cellulose, Polyvinyl pyrrolidone , Polyvinyl liquor, Bentonite Gum เช่น Tragacanth , Acacia แต่ไม่นิยมเพราะเสียง่าย

Slide 14

ตัวอย่างสูตร Formulation I Ingredients % Zinc stearate 17.0 Pigments 3.0 Water 74.9 Zinc oxide 5.0 Methylparaben 0.1 Perfume qs .

Slide 15

ตัวอย่างสูตร Formulation II Ingredients % Pigments 6.0 Water 76.9 Glycerol 4.0 Methylparaben 0.1 Diethyl Glycol Monostearate 9.0 Spermaciti 3.0 Sodium Laudryl Sulfate 1.0 Perfume qs .

Slide 16

วิธี เตรียม สารช่วยแขวนตะกอนหรือ Suspending operators จะต้องทำเป็น Mucilage บดกับผงแป้งสีหรือแป้งอื่นๆ ในโกร่งทีละน้อย กรองผ่านตะแกรงหรือผ้าขาวบางที่สะอาด ถ้ามีไขมันในสูตร ให้หลอมไขมัน และอุ่นส่วนน้ำ เทไขมันที่หลอมลงไป คนให้เข้ากันจนเย็น เติมผงแห้งลงไปทีละน้อย เพื่อให้ได้เนื้อผลิต�� ัณฑ์ที่เนียน ควรใช้ Colloid process ร่วมด้วย

Slide 17

Liquid Emulsion Rouges มีส่วนผสมของน้ำมันร่วมกับด่าง หรือ อาจใช้สารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ช่วยทำให้เกิดเป็นอิมัลชั่น ผสมผงสีหรือผงอื่นๆ ลงไป กวนให้เข้ากัน อิมัลชั่นที่เกิดขึ้นจะมีความหนืดช่วยพยุงสีและผงอื่นๆ ให้ลอยตัวอยู่นานยิ่งขึ้น ต่างจากรู้ชประเ�� ทครีมตรงที่มีความข้นน้อยกว่าและมันน้อยกว่า สีที่ใช้�

SPONSORS